Hướng dẫn gieo quẻ lục hào - gieo quẻ 3 đồng xu

Chuẩn bị công cụ lập quẻ

1. Chuẩn bị 3 đồng tiền xu 

đây là cái quan trọng nhất, tốt nhất là 3 đồng xu cổ xưa. Vì đồng xu cổ thường có yếu tố thời gian hấp thụ tinh khí đất trời, đã qua nhiều đời người sử dụng... Nếu không có sẵn tiền xu cổ thì chúng ta cũng có thể sử dụng tiền xu bằng đồng mới đúc, hoặc các đồng tiền xu hiện đại.

tiền xu gieo quẻ
Tiền xu gieo quẻ hiện đại

 

2. Một chiếc đĩa to

Bạn cần 1 cái đĩa để thả đồng xu xuống, tốt nhất dùng đĩa gỗ hoặc đĩa sứ, không dùng đĩa kim loại vì kim loại có từ tính. Đĩa kim loại sẽ ảnh hưởng đến năng lượng khi gieo quẻ.

3. Một chiếc mai rùa (càng tốt)

Vì sao phải dùng mai rùa

Thứ nhất, Vì Quy(rùa) là một trong bốn tứ linh, trong đó chỉ có Quy là có thật, còn lại là huyền thoại, chỉ nghe nói, chưa ai thấy. Quy đứng đầu tứ linh. 

Thứ hai, Quy là biểu tượng của tài phú, quy giáp ngoài việc dùng để bói còn là một hàng hóa giá trị, thậm chí được sử dụng là một thứ tiền tệ thời cổ xưa.

Thứ ba, Quy có tuổi thọ cao, biến hóa khôn lường, sống ở cả trên cạn và dưới nước, nên linh vật này được dùng để bói.

Thứ tư, Quy là biểu tượng tam tài: thiên địa nhân. Lưng rùa (quy bối) cong tròn lên, tượng trưng cho vòm trời; yếm rùa (phúc giáp) phẳng và có góc cạnh, tượng trưng cho đất, ứng với thuyết thiên viên địa phương (trời tròn đất vuông). 

Đó là bốn lý do vì sao người ta sử dụng mai rùa, nhưng tuyệt đối không được sát hại Rùa để lấy mai gieo quẻ, như thế càng làm sát khí của mai rùa thêm nặng, gieo quẻ sẽ phản tác dụng. Vì vậy, chỉ nên dùng những mai rùa chết do bệnh tật, do già yếu (do tự nhiên)...

Ngày nay, mai rùa khan hiếm, chúng ta có thể sử dụng lòng bàn tay, dùng 2 tay úp như mua rùa để gieo quẻ cũng được, miễn sao tâm thành thì quẻ ứng.

Quy ước âm dương của đồng xu

Theo Dịch lý, Dương tượng trưng cho trời, đầu... còn Âm tượng trưng cho Đất, chân, đuôi...

Nếu dùng tiền cổ thì không có chữ hay hình con rồng là Dương, còn hình có con rồng hay chữ là âm. Lý do là Dương là khí, còn âm là hình, là thể. Trước khi có trời đất thì chỉ là bầu không khí, do đó không có hình thì tượng Dương. Sau khi có trời đất thì có hình thể, có con người, có chữ thì là tượng Âm.

Đối với những đồng xu cổ như Càn Long Thông Bảo, Gia Long Thông Bảo, Minh Mạng Thông Bảo, Quan Trung Thông Bảo, Đại Trị thông bảo... thì

  1. Mặt ngửa, tức mặt hình, quốc huy là Dương
  2. Mặt úp, mặt chữ, số là Âm

Đối với những loại tiền penny, mặt có hình chân dung của một vĩ lãnh đạo thì là mặt dương, vì đầu là tượng Càn, vị lãnh đạo cũng tượng là Càn. Còn mặt còn lại được gọi là mặt âm.

tiền xu gieo quẻ penny
Tiền penny

Đối với tiền xu đương đại như tiền xu Việt Nam, thì mặt có quốc huy chính là mặt dương và mặt mệnh giá tiền là mặt âm

gieo quẻ bằng tiền xu việt nam
Tiền xu đương đại Việt Nam

Thực hiện gieo quẻ 3 đồng xu

Trước khi tiến hành gieo quẻ 3 đồng tiền, bạn để 3 đồng tiền trong mai rùa hoặc trong lòng bàn tay, tĩnh lặng trong vòng 1-2 phút, sau đó thành tâm khấn vái như sau:

"Con Kính dạy Đấng Tạo Hóa, con kính lạy Ơn Trên. Con tên họ ..., có việc không được tỏ tường, nay qua Kinh Dịch con mốn hỏi về ... Xin chư vị chỉ dẫn cho con được biết ...".

Quan trọng là sự thành tâm, công việc định hỏi phải rõ ràng, đơn giản, không được tạp niệm trong đầu, không được suy nghĩ theo hướng mình muốn về sự việc, không cầu được mất, không cầu thành bại, không sợ hãi, lo lắng, chỉ cần tập trung vào câu hỏi mình cần hỏi. 

Sau khi chuẩn bị xong hết, tiến hành lắc mai rùa (hoặc lòng bàn tay), sau đó thả đồng xu xuống đĩa, và ghi lại kết quả.

Nếu 3 đồng xu thể hiện:

  1. Âm+Âm+Dương = hào dương (vạch liền ———)
  2. Âm+Âm+Âm = hào âm động (lão âm). Hào này đánh dấu là động "x" (vạch đứt — — x).
  3. Dương+Dương+Âm = hào âm. (vạch đứt — —)
  4. Dương+Dương+Âm =  hào dương động (lão dương). Hào này đánh dấu là dương động (vạch liền ——— o)

Lưu ý: quẻ dịch linh ứng là do nguyên lý cảm-ứng. Do đó, khi gieo quẻ cần tập trung, trang nghiêm, tĩnh lặng.

An quẻ dịch

Sau khi chúng ta gieo quẻ bằng đồng xu xong, nếu bạn thuộc lòng cách an quẻ thì có thể tính toán để an lục thân, lục thú, can chi của hào, thần sát, tính tiết khí, can chi ngày tháng năm...

Đó là cả một công đoạn dài mà ngày xưa cha ông ta đã phải thực hiện để tính toán một quẻ dịch. Nhưng ngày nay, ở thời đại máy tính và trí tuệ nhân tạo, chúng ta có thể lập trình để máy tính có thể tính toán hết cho ta. Việc của ta chỉ tập trung luận vào quẻ dịch.

Giờ đây, điều bạn làm sau khi gieo được 6 hào là vào địa chỉ https://quedich.com/luc-hao, sau đó nhập các hào đã gieo được vào phần mềm, chọn các thông số cần thiết, sau đó bấm vào nút "Lập Quẻ", là phần mềm sẽ tính toán trong vòng 3 giây, nhanh gấp hàng nghìn lần so với tự an quẻ bằng tay.

Sau khi an quẻ dịch xong, bạn tải ảnh xuống và sau đó vào các nhóm Kinh Dịch trên mạng xã hội để xin được luận giải chi tiết về quẻ và hiểu được lời khuyên của Kinh Dịch.

Các nhóm Kinh Dịch uy tín hiện nay trên Facebook

Tuy rằng có rất nhiều nhóm Kinh Dịch trên facebook, mỗi nhóm có từ vài trăm đến vài ngàn thành viên. Vậy nên sẽ không tránh khỏi sự hỗn tạp, có nhiều thành phần khác nhau, những kẻ gian cũng lấy đây làm trục lợi. Quý vị cẩn trọng khi có 1 lời đề nghị của ai đó.

Kinh dịch luận giảiKinh Dịch Hội (Trợ Duyên Miễn Phí)

Kinh dịch luận giảiKINH DỊCH HỌC LUẬN GIẢI

Kinh dịch luận giảiKINH DỊCH LỤC HÀO

Kinh dịch luận giảiKINH DỊCH HỘI THAI SẢN

Mai Hoa Dịch Số

>>Xem thêm
Kinh Dịch và hệ Tiên Thiên Bát Quái

Kinh Dịch và hệ Tiên Thiên Bát Quái

Khái quát về Mai Hoa Dịch Số

Khái quát về Mai Hoa Dịch Số